date
Đường dây nóng:

Những con đường"Ý Đảng, lòng dân"

Đăng lúc: 00:00:00 29/07/2021 (GMT+7)

Trong những năm qua, phong trào hiến đất làm đường đã được người dân ở nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Thanh Hóa hưởng ứng tích cực thông qua việc đóng góp ngày công lao động, hiến đất, hoa màu và các công trình kiến trúc… Những con đường của “Ý Đảng, lòng dân” được rộng mở, sạch đẹp đã góp phần tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

 
Vào những ngày đầu tháng 6, dưới cái nắng chói chang, gay gắt nhưng 28 hộ dân của thôn Đồng Cao, xã Đông Vinh vẫn đang thi đua nhau phá tường, chặt cây, tháo dỡ tài sản trên đất để mở rộng, làm đường giao thông phục vụ nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao và phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

P2 (1).jpg
Người dân thôn Đồng Cao, xã Đông Vinh tự nguyện tháo dỡ các công trình xây dựng để hiến đất làm đường

Ông Trần Văn Thiết là bệnh binh, đã mất sức lao động, hiện nay ông ở với con trai là anh Trần Văn Giang. Mặc dù mới xây dựng nhà, hệ thống tường rào được hơn 1 năm thế nhưng khi được lãnh đạo xã, cán bộ thôn phổ biến về chủ trương hiến đất mở rộng đường, ông Thiết đã cùng với gia đình con trai tự nguyện lùi hơn 20m tường rào của gia đình vào 60cm để đường làng ngõ xóm được rộng rãi và bỏ ra gần 50 triệu đồng để hoàn thiện lại hệ thống tường rào của gia đình mà không đòi hỏi gì từ Nhà nước.

P1 (1).jpg

Anh Trần Văn Giang ở thôn Đồng Cao, xã Đông Vinh đang phá dỡ tường rào nhà mình để hiến đất mở rộng đường

Không chỉ người dân xã Đông Vinh tích cực tham gia hiến đất làm đường mà còn rất nhiều người dân ở các địa phương khác trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã hưởng ứng phong trào này, điển hình là phường Đông Sơn, Thiệu Khánh, Đông Cương… Trong 5 năm qua, Nhân dân thành phố Thanh Hóa đã tự nguyện hiến được 52.410m2 đất, đóng góp hơn 16.500 ngày công với tổng số tiền trên 500 tỷ đồng để xây dựng các công trình phúc lợi, đường giao thông, kênh mương nội đồng, nhà văn hóa. 

P2.jpg
Người dân phường Đông Hải tháo dỡ tường rào để hiến đất làm đường

Có được kết quả đó là do có sự tập trung lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự tham gia tích cực của MTTQ, các đoàn thể ở các địa phương đã tổ chức triển khai chủ trương và tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức rõ về lợi ích của việc xây dựng hạ tầng nhất là đường giao thông. Khi những con đường được mở rộng, khang trang, sạch đẹp thay thế những con đường chật hẹp, lầy lội, xuống cấp, người dân đi lại sẽ thuận lợi hơn, kinh tế phát triển, đời sống của người dân cũng sẽ được nâng lên.  

P1.jpg                     
Con đường mới được rải thảm nhựa tại Thôn 5, phường Thiệu Khánh đã tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân

Hiện nay, khi quỹ đất ngày càng thu hẹp, việc người dân hiến đất phục vụ lợi ích cộng đồng càng có ý nghĩa lớn hơn. Những con đường mới được làm từ sức dân chính là minh chứng cho sự đồng lòng, quyết tâm của người dân và chính quyền, là lời khẳng định: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Tin tưởng rằng, những con đường “ý Đảng - lòng dân” sẽ là sự khởi đầu cho những nét vẽ nhiều màu sắc, góp phần làm thay đổi diện mạo ở mỗi địa phương trên địa bàn thành phố Thanh Hóa./.


Thu Phương