date
Đường dây nóng:

Phố Đồng Lễ - phường Đông Hải học tập và làm theo gương Bác Hồ

Đăng lúc: 00:00:00 02/08/2021 (GMT+7)

Phố Đồng Lễ là phố trung tâm của phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa có 341 hộ với 1289 nhân khẩu. Nhân dân phố Đồng Lễ có truyền thống đoàn kết, cần cù, yêu lao động, những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phường. Với những cách làm thiết thực, hiệu quả đã góp phần lớn vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

dong hai.jpg
Đảng viên Chi bộ phố Đồng Lễ trên tuyến đường chính của phường Đông Hải
Xác định công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị là nhiệm vụ quan trọng, tạo sức lan tỏa trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hàng tháng, chi bộ đều giành từ 15 đến 30 phút đầu giờ để tuyên truyền, phổ biến các tài liệu của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Thành ủy về học tập và làm theo gương Bác. Định kỳ 6 tháng, 1 năm chi bộ và các đoàn thể đều lồng ghép với đánh giá nhiệm vụ chính trị với việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05, biểu dương khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân làm tốt và nhắc nhở đảng viên, đoàn viên, hội viên tiếp tục bám sát kế hoạch, chương trình hành động, gương mẫu trong công việc và đời sống thường ngày làm gương cho quần chúng noi theo. Đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá việc tu dưỡng đạo đức, hoàn thành nhiệm vụ của mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên hằng năm. Nhờ đó, trong 5 năm qua việc tổ chức triển khai học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được chi bộ phố Đồng Lễ chỉ đạo chặt chẽ, đảm bảo đúng nội dung, yêu cầu và đạt kết quả cao. Đến nay, 100% đảng viên trong chi bộ đều thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác, thể hiện rõ qua từng tư duy, hành động, việc làm, nêu gương đã đem lại hiệu quả đáng phấn khởi, ý thức tự giác, rèn luyện, học tập của cán bộ, đảng viên trong chi bộ được nâng lên một cách rõ nét và có sự lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân, trở thành một phong trào thi đua sôi nổi. 
Từ một phố trước kia chủ yếu là làm nông nghiệp, Nhân dân quen với đồng ruộng, khi nhà nước thu hồi đất để triển khai các dự án, chi bộ phố Đồng Lễ đã lãnh đạo Nhân dân tích cực, chủ động tham gia chuyển đổi nghề nghiệp từng bước phù hợp với điều kiện thực tế. Hiện tại đã có trên 200 lao động chuyển sang buôn bán kinh doanh, làm công nhân tại các công ty, siêu thị và khu công nghiệp; gần 200 hộ buôn bán kinh doanh, làm nghề vận tải, xây dựng, thương mại, buôn bán hoặc làm dịch vụ nhà nghỉ, nhà trọ… Thu nhập bình quân thực tế đầu người tăng từ 45 triệu (năm 2016) đến nay đạt 90 triệu đồng/người/năm (cao hơn mức bình quân toàn phường Đông Hải). Bắt nguồn từ việc kinh tế chuyển dịch đúng hướng, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn thành lập doanh nghiệp. Trong 5 năm đã có 35 doanh nghiệp mới được thành lập, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại địa bàn phường lên 66 doanh nghiệp, giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động với thu nhập bình quân từ 5-10 triệu đồng/người/tháng.
dong hai 1.jpg
Đường giao thông của phố Đồng Lễ được người dân hiến đất mở rộng
Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Thanh Hóa về “Huy động nội lực phát triển kinh tế”, chi bộ phố Đồng Lễ đã họp bàn và thống nhất đưa nội dung vận động Nhân dân hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công lao động để mở rộng, nâng cấp các đường, ngõ phố chật hẹp xuống cấp thành nội dung sinh hoạt chuyên đề hằng tháng, phân công nhiệm vụ cho từng tổ đảng, đoàn thể và mỗi đảng viên theo tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Chỉ trong 5 năm, phố Đồng Lễ đã vận Nhân dân hiến 189 m2đất, đóng góp kinh phí, ngày công lao động để mở rộng đường, cải tạo, nâng cấp 16 tuyến đường, ngõ phố với trị giá 2,3 tỷ đồng. 
Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết số 09 ngày 29/9/2020 của Đảng ủy phường Đông Hải về “Tăng cường lãnh đạo vận động Nhân dân hiến đất, công trình để mở rộng, cải tạo, nâng cấp các tuyến đường, ngõ phố chật hẹp, xuống cấp và chỉnh trang đô thị giai đoạn 2020 – 2023, mục tiêu đến năm 2025”, phố Đồng Lễ đã vận động Nhân dân đóng góp kinh phí trên 500 triệu đồng làm đường điện chiếu sáng công cộng trong khu dân cư; cải tạo, mua sắm cơ sở vật chất Nhà văn hóa phố, làm 3 tuyến đường hoa, 6 tuyến đường cờ, lắp 196 camera an ninh trị tại các hộ gia đình. Các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả. Hiện nay, phố có 6 Câu lạc bộ văn hóa – văn nghệ, thể thao, dưỡng sinh, bộ bóng chuyền hơi; tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt 95%, gia đình thể thao đạt 70%; phố không còn hộ nghèo; 100% nhân dân đổ rác đúng nơi, thời gian quy định; duy trì tốt các mô hình: Chi hội phụ nữ tự quản về VSATTP, Chi hội giảm thiểu túi ni lông; Câu lạc bộ sức khỏe và môi trường; Tổ tuyên truyền viên, tình nguyện viên về VSMT. Trong 5 năm từ (2016-2020) phố Đồng Lễ liên tục được công nhận là "Khu dân cư an toàn về an ninh trật tự". 
Từ năm 2016 – 2019, chi bộ phố Đồng Lễ luôn đạt chi bộ trong sạch vững mạnh; năm 2020, chi bộ được Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Thanh Hóa tặng Giấy khen vì “Có thành tích xuất sắc trong việc lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ phố, thôn năm 2020” và được Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa công nhận phố đạt danh hiệu “Phố kiểu mẫu”.
Trong thời gian tới, phường Đông Hải tiếp tục chỉ đạo phố Đồng Lễ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm cá nhân, nói đi đôi với làm, nêu gương, sáng tạo trong học tập và làm theo Bác; tiếp tục lan tỏa, nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay, những điển hình tiên tiến, để ngày càng có nhiều hoạt động thiết thực, nhiều việc làm ý nghĩa, nhiều tấm gương bình dị mà cao quý ngay trong cuộc sống thường ngày gắn liền với cuộc vận động: “Người dân thành phố nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”./     


 
Lê Thảo