date
Đường dây nóng:

Cảnh báo thủ đoạn của tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “Tín dụng đen” và lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đăng lúc: 00:00:00 31/08/2021 (GMT+7)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp đã tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các mặt của đời sống xã hội, kinh tế khó khăn, dẫn đến nhiều người có nhu cầu vay vốn để sản xuất, kinh doanh. Trước tình hình trên, tội phạm hoạt động “Tín dụng đen” triệt để lợi dụng để hoạt động phạm tội, lợi dụng sự phát triển của khoa học, công nghệ để hoạt động với nhiều phương thức thủ đoạn mới, gia tăng lãi suất, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Để không bị tội phạm tín dụng đen lợi dụng trong tình hình diễn biến phức tạp hiện nay của dịch bệnh Covid – 19:

IMG-5992.jpg
Ảnh minh họa

1. Người dân cân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, cảnh giác với tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến tội phạm hoạt động “tín dụng đen”, đó là:

- Không tham gia chơi họ, phường, hụi…

- Cho vay, đi vay hoặc huy động vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất vượt quá mức lãi suất pháp luật quy định, được thực hiện bởi các cá nhân, nhóm người hoặc tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính.

- Không đăng ký vay trên các ứng dụng điện thoại di động (App), vay không cần thế chấp.

2. UBND các phường, xã cần tăng cường công tác tuyên truyền Chỉ thị 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “Tín dụng đen”;  Nghị quyết; Nghị định của Chính phủ về họ, phường, hụi và các văn bản hướng dẫn liên quan đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên bàn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, cảnh giác với tội phạm và các vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” để quần chúng nhân dân biết và hiểu rõ.; đồng thời chỉ đạo lực lượng quy tắc, bảo vệ dân phố tiến hành bóc gỡ tờ rơi, biển quảng cáo liên quan đến “tín dụng đen” tại nơi công cộng, khu công nghiệp, khu dân cư…


Thu Hiền BT