date
Đường dây nóng:

Thành phố Thanh Hóa chủ động phòng, chống thiên tai

Đăng lúc: 00:00:00 10/10/2021 (GMT+7)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 9-11/10/2021, nhiệt độ miền Bắc và Thanh Hóa sẽ ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão số 7 gây mưa to đến rất to. Trong vài ngày tới, bão số 8 tiếp tục xuất hiện ngoài biển Đông. Để chủ động phòng, chống ứng phó với diễn biến của cơn bão số 7, các phường, xã có đê trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã khẩn trương chuẩn bị phương tiện, nhân lực, sẵn sàng ứng phó với thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”.

Thành phố Thanh Hóa hiện có gần 37km đê từ cấp I đến cấp III, nhiều hệ thống tiêu, tuyến sông, kênh, mương. Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 7, các phường, xã đã tổ chức kiểm tra các tuyến đê, hệ thống cống dưới đê, hệ thống trạm bơm tiêu; kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm  lấn chiếm hành lang bảo vệ đê; chỉ đạo dân quân phát quang, tháo dỡ, dọn dẹp những vật cản trên bờ kênh và gia cố nhà dân có nguy cơ sụp đổ, không đảm bảo an toàn.

IMG20190629072144 (1).jpg
Lực lượng dân quân phường Quảng Phú phát quang, cắt tỉa cây cối trên bờ kênh

Theo thống kê, số hộ dân trong vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai cần phải di dời trên toàn thành phố là hơn 3.900 hộ ở 12 phường, xã có đê, tập trung chủ yếu ở các phường, xã: Thiệu Khánh, Thiệu Dương, Đông Hải, Hoằng Quang, Nam Ngạn, Quảng Phú... Hầu hết các hộ dân sống ngoại đê phần lớn là nhà cấp 4, chưa có nhà kiên cố. Khi có lũ lụt và siêu bão trên mức báo động thì số hộ dân sống ngoại đê đều phải di dời. Vì vậy, các phường, xã tập trung nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc ứng phó với phương châm ba sẵn sàng “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả” tuyệt đối đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản của nhà nước và nhân dân.

IMG20211009152824.jpg
Lực lượng dân quân phường Đông Hải gia cố nhà dân có nguy cơ bị sụp đổ

Dự báo tình hình thiên tai của bão số 7 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, cộng thêm việc hình thành của bão số 8 đang xuất hiện ngoài biển đông trong vài ngày tới sẽ làm tăng nguy cơ cao về mất an toàn do bão gây ra. Để chủ động ứng phó có hiệu quả với thiên tai, Ban chỉ huy PCTT&TKCN các phường, xã đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống lụt bão năm 2021; Phương án ứng cứu đê, Phương án chống úng, Phương án sơ tán dân, Phương án hậu cần theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ), chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Thanh Xuân